6 phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Đừng lo lắng, các chuyên gia nội thất từ Nội Thất Vinh Lam biết mọi thứ về nội thất và có thể kiến tạo không gian sống cho quý vị theo nhiều phong cách thiết kế nội thất hiện đại khác nhau. Còn không, nếu bạn băn khoăn không biết phong cách nào sẽ phù hợp hoàn hảo với ngôi nhà của mình, hãy đọc tiếp về những đặc điểm chính của 6 thiết kế nội thất hiện đại dưới đây.

1. Thiết kế nội thất đương thời

Thiết kế nội thất đương đại đề cập đến thời điểm cụ thể của “bây giờ”. Chắc chắn, nó vay mượn một số yếu tố thiết kế từ tất cả các thời đại trước vì nó đứng trên vai của họ. Nhưng trọng tâm của nó là ở đây và bây giờ.

Bất cứ điều gì xảy ra trên thế giới ngày nay, về mặt chính trị, kinh tế và lối sống đều ảnh hưởng đến thiết kế nội thất hiện đại này. Vì vậy, phong cách này không ngừng phát triển và thay đổi. Ví dụ, giá thuê cao và hệ sinh thái tồi tệ ở các thành phố lớn đã phần nào thay đổi nhận thức của chúng ta về sự sang trọng. Ngày nay, sang trọng không còn là về vàng nữa. Sang trọng tương đương với không gian rộng rãi, sạch sẽ và yên tĩnh.

Điều này dẫn chúng ta đến điểm tiếp theo. Bất kể phong cách nào bạn chọn làm tài liệu tham khảo cho thiết kế nội thất đương đại, các KTS sẽ bắt đầu với việc tạo ra một căn phòng lớn thoáng mát, có hệ thống cách nhiệt đẹp và trần nhà cao. Tất nhiên, những bức tường trắng hoặc sáng càng làm tăng cảm giác rộng rãi hơn. Sau đó, một vài điểm nhấn sáng sủa như tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ nội thất thiết kế làm cho tất cả nội thất trở nên sinh động và thú vị đồng thời hợp thời trang và hiện đại.

2. Thiết kế nội thất hiện đại

Được rồi, chúng ta hãy một lần làm rõ sự khác biệt giữa phong cách nội thất đương đại và hiện đại. Ngay cả khi những từ đó nghe như từ đồng nghĩa, thiết kế nội thất hiện đại liên quan đến thời kỳ chủ nghĩa hiện đại, tức là đầu và giữa thế kỷ 20, trong khi đương đại có nghĩa là thời điểm hiện tại.

Phong cách nội thất hiện đại bị ảnh hưởng bởi các trường phái nghệ thuật và phong trào như Bauhaus và De Stijl, cũng như các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế mang tính biểu tượng như Le Corbusier, những người đã thể hiện khái niệm cách mạng về một ngôi nhà như một cỗ máy để sống. Dựa trên cơ sở đó, các ngôi nhà chỉ có chức năng và không được trang trí quá mức. Họ phải cung cấp cho môi trường sống những nhu cầu thiết yếu cơ bản và thế là xong. Do đó, các bảng màu và thậm chí cả hình dạng của các đồ vật hàng ngày trở nên đơn giản hơn và ít phô trương hơn.

Với sự rung cảm hoàn toàn về chủ nghĩa hiện đại này, các  KTS không bao giờ sử dụng nhiều màu sắc và kiểu trang trí cho bất kỳ hình ảnh phong cách sống hiện đại nào ở dạng 3D. Thay vào đó, họ sử dụng bê tông xám và đá, tường trắng, khung cửa sổ đen, kính lớn, thép, v.v. Tất cả đồ nội thất trong bộ phòng 3D như vậy đều đơn giản, trơn tru và bóng bẩy. Trong khi thêm trang trí, các  KTS chọn các tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ chủ nghĩa hiện đại hoặc đặt các tác phẩm cổ điển do các nhà thiết kế và nghệ sĩ Bauhaus thực hiện trong phòng.

3. Phong cách thiết kế nội thất giữa thế kỷ 

Tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là phong cách thiết kế nội thất giữa thế kỷ, rõ ràng là đề cập đến những năm 50 và 60 của thế kỷ 20. Đó là thời kỳ hậu chiến ở Mỹ khi cả thế giới phải tìm ra những mục đích mới và bắt đầu mới. Tất nhiên, điều này đã dẫn đến sự phát triển vượt bậc của nghệ thuật và thiết kế.

Thiết kế nội thất hiện đại giữa thế kỷ này đã mang lại cho chúng ta rất nhiều món đồ nội thất huyền thoại như Ghế Eames Lounge hoặc Ghế Fritz Hansen’s Egg mà chúng ta vẫn thấy rất nhiều ngay cả vào năm 2022. Quan trọng nhất, thiết kế giữa thế kỷ cuối cùng đã hợp pháp hóa màu sắc nổi bật ở khắp mọi nơi – từ màu đậm đồ nội thất bằng nhựa cho đến các tác phẩm nghệ thuật của Andy Warhol.

4. Thiết kế nội thất tối giản

Thiết kế nội thất hiện đại tối giản không cần giải thích nhiều – nó có nghĩa là có ít đồ vật hơn với không gian rõ ràng hơn. Do đó, tối giản là về hình thức sạch sẽ, bề mặt hoàn thiện bằng màu đế, bề mặt nhẵn, đường nét đơn giản. Phong cách thiết kế này tôn vinh sự rộng rãi như một hình thức nghệ thuật cao hơn – bạn không cần nhiều đồ nội thất hoặc đồ vật nghệ thuật để làm cho thiết kế nội thất như vậy hoạt động.

5. Thiết kế nội thất Wabi-Sabi

Wabi-Sabi là một trong những phong cách thiết kế hiện đại mê hoặc ngay cả những người nổi tiếng hàng đầu và họ nhanh chóng bắt nhịp xu hướng này. Nó đạt đến đỉnh cao nhất của sự nổi tiếng sau khi các phương tiện truyền thông công bố những bức ảnh và video về dinh thự Kardashian-West Wabi-Sabi. Dù sao, phong cách này lớn hơn không phải là không có lý do.

Nếu bạn dịch “Wabi-Sabi” từ tiếng Nhật, nó có nghĩa là tôn vinh vẻ đẹp không hoàn hảo. “Wabi” có nghĩa là “hòa làm một với thiên nhiên” trong khi vẫn chân thực và khiêm tốn. “Sabi”, đến lượt nó, là sự chấp nhận hoàn toàn cuộc sống như nó vốn có. Vậy triết lý này đã ảnh hưởng đến thiết kế nội thất như thế nào?

6. Phong cách Scandinavian hiện đại

Thiết kế nội thất hiện đại Scandinavian thực chất là phong cách được phát triển bởi các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế người Hà Lan, Thụy Điển và Na Uy. Những ngôi nhà như vậy là mời, không phức tạp, sạch sẽ và hợp lý.